Ngày 19/10/2015, TorProject – một chức tổ chức phi lợi nhuận hiện đang bảo trợ cho mạng ẩn danh Tor – vừa phát hành phiên bản beta của công cụ chat an toàn mang tên gọi Tor Messenger.

Tor messenger

Theo TorProject, Tor Messenger là công cụ chat đa nền tảng thời gian thực mã nguồn mở được phát triển dựa trên công cụ Instantbird. Tor Messenger hỗ trợ rất nhiều hình thức chat thông dụng như Jabber, Google Talk, Facebook chat, Twitter, Yahoo, IRC, XMPP và còn nhiều hình thức khác.

Tor-Messenger-2
Tor Messenger hỗ trợ nhiều hình thức chat

Điểm đặc biệt khiến Tor Messenger gây được nhiều sự chú ý đó là khả năng bảo mật. Theo đó, Tor Messager đang trang bị 2 “vũ khí” quan trọng để tăng cường khả năng bảo mật. Thứ 1 chính là việc Tor Messenger hỗ trợ OTR (Off-the-Record Messaging) – một giao thức mã hoá đầu cuối mạnh mẽ cho các cuộc hội thoại thời gian thực. OTR cung cấp các khả năng sau:

  • Mã hoá tin nhắn: Đảm bảo không ai có thể đọc được tin nhắn.
  • Chứng thực: Đảm bảo xác thực đối tượng liên lạc.
  • Chối bỏ (Deniability): Sau khi cuộc hội thoại kết thúc không ai có thể lần ra nguồn gốc các tin nhắn, các tin nhắn không được lưu lại.
  • Bảo mật tuyệt đối: Không ai có thể đọc được các tin nhắn ngay cả khi người dùng để mất mật khẩu hoặc private key.

“Vũ khí” thứ 2 trong Tor Messenger chính là việc sử dụng mạng ẩn danh Tor cho việc truyền tin nhắn, việc truyền các tin nhắn thông qua các node mạng Tor sẽ tăng cường khả năng ẩn danh cho người dùng khi thực hiện hội thoại.

Hiện Tor Messenger đã hỗ trợ cả Windows, Linux và OSX và đang tiếp tục phát triển cũng như khắc phục các lỗi phát sinh trước khi phát hành phiên bản chính thức. Bạn đọc có thể tìm hiểu thông tin chi tiết và download phiên bản Tor Messenger beta tại: TorProject Blog.

NAM.NV