Duyệt web ẩn danh. Phải làm sao?
Vào web bị chặn. Phải làm sao?
Mạng chậm.Phải làm sao?
Và quan trọng nhất là:

Đứt cáp! Phải làm sao?

Đó quả thực là những vấn đề lớn của mạng Internet. Khi mà việc truy cập web có thể khiến bạn bị lộ rất nhiều thông tin cũng như bị hạn chế tốc độ do đường truyền và bị chặn địa chỉ web có thể khiến bạn cảm thấy ức chế. Thường thì ta sẽ tìm một proxy để vào những trang web này. Tuy nhiên các proxy công cộng thì tốc độ thường quá chậm do có nhiều người cùng sử dụng. Và một phần khá lớn các proxy mà người Việt Nam có thể sử dụng đều nằm tại Mỹ hoặc tại Việt Nam. Do đó, nếu cáp quang bị đứt hoặc đường truyền tới Mỹ bị hạn chế thì việc sử dụng các proxy này cũng chẳng làm cho tốc độ mạng của bạn trở nên khá hơn. Có một cách tốt để cải thiện tốc độ mạng đó là: định tuyến lại đường đi.

Nói là định tuyến nhưng thực ra bạn cũng chẳng có quyền kiểm soát các router của ISP để mà định tuyến lại, hơn nữa việc cấu hình cũng không dễ. Vậy tại sao ta không dùng proxy để định tuyến?

Định tuyến làm sao? Điều đầu tiên bạn cần phải làm là sở hữu một máy chủ proxy. Máy chủ này có thể là một VPS giá rẻ có location nằm tại các nước như Nhật Bản, Singapore. Khi thuê các máy chủ ở những nước này, do đường truyền ở Việt Nam đến đó ít khi bị hạn chế và không bị ảnh hưởng bởi tuyến cáp AAG nên khi xây dựng proxy server ở đây bạn sẽ rất có lợi. Luồng dữ liệu của ta đi qua Nhật Bản hoặc Singapore rồi đến trực tiếp Mỹ. Bạn nên nhớ tốc độ của gói tin chỉ tính bằng mili giây cho 2 tuyến đường nhanh vẫn là sự lựa chọn cực tốt so với 1 tuyến đường chậm.

Nếu thuê VPS đặt tại Singapore, bạn nên chọn Digital Ocean và ở Nhật Bản (nơi có hạ tầng mạng hàng đầu thế giới) là Vultr. Cả hai công ty này đều là những nhà cung cấp VPS hàng đầu, thậm chí có phần nhỉnh hơn Google, Microsoft, Amazon về khoản này. Với chi phí cho gói thấp nhất là 5$/tháng. Bạn sẽ có một Cloud VPS tầm 512 – 756MB Ram và ổ cứng SSD tốc độ cực cao. Điều đặc biệt nhất đối với các proxy server là tốc độ đường truyền của chúng. Các location này đều cho tốc độ mạng cực cao, Digital Ocean thì mình không rõ tuy nhiên ở Vultr tốc độ mạng là 40Gb/s. VPS của bạn sẽ được hưởng tốc độ ít nhất 1Gb/s. Hà, xây dựng proxy ở đây quả là lý tưởng.

Khi bạn đã có VPS, chúng ta tiến hành cài đặt Squid Proxy như sau:

Ubuntu:

root@Server:~# apt-get install squid3
root@Server:~# vi /etc/squid3/squid.conf

CentOS (tắt SELinux trước cho đỡ phiền phức):

[root@Server ~]# yum install squid
[root@Server ~]# vi /etc/squid/squid.conf

Sửa vài thông số, nếu không tìm thấy bạn có thể thêm vào:

http_port 81   // cổng của proxy, tùy chỉnh
visible_hostname prox.adminvietnam.org
forwarded_for off
Thêm các dòng sau vào cuối
request_header_access Referer deny all
request_header_access X-Forwarded-For deny all
request_header_access Via deny all
request_header_access Cache-Control deny all

Khởi động/bật lại dịch vụ:

Ubuntu:

root@Server:~# service squid3 restart

CentOS:

[root@Server ~]# service squid start

Cấu hình proxy trỏ về đây và cảm nhận tốc độ. Nhớ mở port tương ứng trên firewall.

Đào Xuân Hưng – AdminVietnam.org