Hệ điều hành Windows 11 – phiên bản kế nhiệm của Windows 10 đã có những hình ảnh rò rỉ đầu tiên. Và đương nhiên đây là cơ hội cho chúng ta trải nghiệm một điều gì đó mới mẻ từ Microsoft. Bạn cũng có thể tìm kiếm file ISO trên internet và down và trải nghiệm. Lưu ý, vì đây là bản thử nhiệm đầu tiên nên có thể phát sinh nhiều lỗi khi sử dụng.

Dưới đây là những thay đổi lớn nhất mà mình đã tổng hợp lại từ phiên bản Window 11 giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về phiên bản lần này:

Thanh Taskbar, Start Menu mới.

Điều đầu tiên nổi bật với chúng ta trong Windows 11 là một giao diện Start Menu hoàn toàn mới và đơn giản hóa hơn. Windows 11 đã loại bỏ các ô Live Tiles và 1 danh sách dài các ứng dụng mà chỉ show cho bạn những ứng dụng bạn chọn ghim trên Start Menu cũng như những tệp bạn sử dụng gần đây.

Bên cạnh đó thanh Taskbar cũng được đưa ra chính giữa màn hình nơi mắt bạn có thể nhìn bao quát rõ nhất về các nội dung xuất hiện tại đây. Bạn cũng có thể tùy chọn đưa thanh Taskbar về góc vị trí cũ như các phiên bản trước đó bằng cách chọn Taskbar settings > chỉnh tùy chọn ở mục Taskbar alignment > chọn Left

Góc cửa sổ được bo tròn và bộ icon hoàn toàn mới.

Một điều thể nhận thấy rõ chính là việc các góc cạnh cửa sổ trên Window 11 nay đã được bo tròn hơn, không còn những đường vuông sắt nhọn như trên Windows 10.

Các biểu tượng icon như documents, downloads, and pictures, trong File Explorer hay một vài Icon quen thuộc trong Control Panel cũng được thiết kế lại trông bắt mắt hơn.

Graphical user interface, application

Description automatically generated

Đa nhiệm cửa sổ

Một tính năng nhỏ khá hay trên được giới thiệu trên Window 11 này cho bạn thêm các tùy chọn chia cửa sổ mới mà bạn có thể truy cập từ nút phóng to trên tất cả các ứng dụng. Bạn có thể nhanh chóng gộp các cửa sổ cạnh nhau hoặc sắp xếp chúng thành các phần khác nhau trên màng hình.

Tính năng Widget

Background pattern

Description automatically generated

Một tính năng mới được xuất hiện trong phiên bản Window 11 này là bảng Widget được thêm vào tên thanh Taskbar. Bạn có thể mở trực tiếp từ thanh Taskbar hoặc tổ hợp phím WIN+W. bản widget sẽ xuất hiện bên trái màng hình và không thể thay đổi kích thước hoặc di chuyển, nó hiện thị một vài thông tin như thời tiết, các tin tức bạn quan tâm,..

Animantions

Giờ đây, có rất nhiều hình ảnh động khác nhau trong Windows 11 từ việc mở hoặc đóng cửa sổ, phóng to thu nhỏ cửa sổ.

Kết luận

Nên nhớ đây chỉ làm phiên bản beta đầu tiên  vì vậy sẽ còn nhiều thay đổi khác trong các phiên bản sắp tới rất đáng được chờ đợi ở phiên bản HDH này.

Theo: Vệ Sĩ Mạng

Categorized in: